KINH NGHIỆM MUA BÁN: Năm 2020, có nên đầu tư đất nền?

 

nam 2020 co nen dau tu dat nen
Đất nền Vân Đồn tăng giá hàng trăm % chỉ sau vài năm. Ảnh: T.KHÁNG

Giá đất nền - từ sôi động đến chững lại.

Tại khu vực phía Bắc, đầu năm 2019, thị trường bất động sản các tỉnh và thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên… diễn ra sôi động.

Hàng loạt các dự án mới được tung ra, hứa hẹn tính thanh khoản lên đến 70 – 80%. Đến Quý II.2019, đất tại các huyện ngoại thành Hà Nội cũng bùng lên cơn sốt mạnh mẽ trước thông tin sắp được lên quận. Điển hình là 4 huyện: Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì và Gia Lâm. Giá đất tăng lên 30 – 50% trong khoảng 2 năm trở lại.

Trên đà lan tỏa, những cơn sốt cũng xuất hiện tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Trị, Bình Thuận… Tại Đà Nẵng, sau Tết, giá đất một số khu vực tăng 30 – 50%. Phải đến tháng 5.2019, giá đất ven biển đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) mới có dấu hiệu chững lại sau khi đạt kỷ lục 300 triệu đồng/m2.

Riêng tại 3 địa bàn dự kiến trở thành khu hành chính – kinh tế mới: Phú Quốc – Vân Đồn – Bắc Vân Phong thành tâm điểm sốt đất.

Tại Vân Đồn, sau hàng loạt công trình hạ tầng quy mô của Quảng Ninh như sân bay Vân Đồn, cao tốc Móng Cái – Nội Bài, cầu Bạch Đằng… được đưa vào vận hành khai thác, giá đất tăng trưởng với tốc độ khá bình ổn hơn so với thời kỳ 2018.

Cụ thể, tháng 2.2019, giá đất dọc trục đường 334 được giao dịch ở mức 22 – 26 triệu đồng/m2. Một số lô đất thổ cư tại khu vực trung tâm lên đến 50 – 60 triệu đồng/m2. Khu Thống Nhất giá đất giao dịch ở mức từ 25 – 45 triệu đồng/m2.

nam 2020 co nen dau tu dat nen
Đà Nẵng cũng từng chứng kiến cơn sốt đất diễn ra vào đầu năm 2019. Ảnh: T.KHÁNG

Tuy nhiên vào 4 tháng cuối cùng của năm 2019, xu hướng sốt đất nền chững rõ rệt hơn sau hàng loạt thông tin lừa đảo, rao bán trái phép như vụ việc Alibaba, Angel Lina…

Có nên đầu tư đất nền 2020?

Theo báo cáo về triển vọng thị trường bất động sản năm 2020 của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và giá cả phù hợp.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho cho rằng, thời gian vừa qua thị trường cũng ghi nhận thấy những cơn sốt đất ở các khu vực có điều chỉnh quy hoạch, giá đất có tăng. Việc tăng giá này theo xu thế tăng của thị trường.

“Đối với các khu vực đặc khu, sốt đất trước đó là do định hướng quy hoạch phát triển lên đặc khu của Chính phủ. Đến hiện tại dù hoãn việc đặc khu nhưng vẫn sốt đất là bởi kinh tế nói chung, kinh tế biển của các khu vực này đều đang có dư địa phát triển tốt”, ông Ninh nói.

Trong khi đó, ông Dương Đức Hiển, GĐ phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam đưa ra quan điểm, đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, khi quyết định đầu tư, các nhà đầu tư hãy mua và quên nó đi.

“Nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào phân khúc này khi có dòng tiền ổn định và xác định đầu tư trung – dài hạn. Trước khi đầu tư nên tìm hiểu quy hoạch, pháp lý và tính khả thi của dự án của dự án. Những giấy tờ pháp lý như quyết định 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ… cần được xem xét kỹ”, ông Hiển nói.

 Theo THÔNG CHÍ/Laodong.vn

Nguồn:

Nhận xét bài viết :